ĐỀ THI Sinh học
Ôn tập trắc nghiệm Prôtêin Sinh Học Lớp 10 Phần 1
Sau khi luộc trứng xong, albumin (protein lòng trắng trứng) bị thay đổi về cấu trúc nên lòng trắng trứng đang ở trạng thái trong suốt và lỏng chuyển sang trạng thái màu trắng đục và cứng lại. Đây là một minh chứng cho hiện tượng:
Liên kết được hình thành giữa axit amin này với axit amin khác để tạo nên cấu trúc bậc 1 của protein được gọi là liên kết gì?
Trong các chất sau, chất nào không có bản chất là steroit?
Phát biểu nào sau đây là đúng?
Đơn phân cấu tạo của Protein là:
Loại protein tham gia điều hòa trao đổi chất của tế bào được gọi là:
Loại liên kết hoá học chủ yếu giữa các đơn phân trong phân tử Prôtêin là?
Phát biểu nào sau đây không đúng về phân tử prôtêin?
Trình tự sắp xếp đặc thù của các axít amin trong chuỗi pôlipeptít tạo nên prôtêin có cấu trúc
Các loại prôtêin khác nhau được phân biệt nhau bởi
Cấu trúc bậc 4 khác cơ bản so với các bậc cấu trúc còn lại của protein là
Hiện nay, có khoảng 20 loại acid amin đã được phát hiện, chúng có điểm giống nhau về cấu tạo là đều có nhóm
Cơ thể người, không thể tổng hợp được axit amin nào?
Trong cấu trúc bậc 1 của protein, đầu C (đầu các-bon) nằm ở axit amin thứ mấy?
Trong cấu trúc bậc 1 của protein, đầu N (đầu amin) nằm ở axit amin thứ mấy?
Cho các ý sau:
(1) Phân tử protein có cấu trúc bậc 4 khi có từ 2 chuỗi pôlipeptit trở lên
(2) Protein trong cơ thể luôn được phân hủy và luôn được tổng hợp mới
(3) Bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm ở người do sai lệch trong quá trình tự sắp xếp của một axit amin trong chuỗi β của phân tử hêmoglobin
(4) Protein được cấu tạo từ axit amin không thay thế và axit amin thay thế
(5) Thức ăn động vật có giá trị dinh dưỡng cao vì chứa nhiều loại axit amin không thay thế
(6) Protein tham gia vào quá trình truyền đạt thông tin di truyền của tế bào
Trong các ý trên, có mấy ý đúng?
Cho các loại liên kết hóa học sau:
(1) Liên kết peptit
(2) Liên kết hidro
(3) Liên kết đisunphua (- S - S -)
(4) Liên kết phôtphodieste
(5) Liên kết glucozit
Có mấy loại liên kết tham gia duy trì cấu trúc của protein bậc 3?
Cấu trúc quyết định tính đặc thù và đa dạng của phân tử protein là?
Ở cấu trúc không gian bậc 2 của protein được giữ vững bởi?
Trong các bậc cấu trúc của protein sau đây, bậc nào có cấu trúc khác với các bậc còn lại về số lượng chuỗi polipeptit
Chất nào sau đây được cấu tạo từ các axit amin?
Protein không có chức năng nào sau đây?
Cho các hiện tượng sau:
(1) Lòng trắng trứng đông lại sau khi luộc
(2) Thịt cua vón cục và nổi lên từng mảng khi đun nước lọc cua
(3) Sợi tóc duỗi thẳng khi được ép mỏng
(4) Sữa tươi để lâu ngày bị vón cục
Có mấy hiện tưởng thể hiện sự biến tính của protein?
Protein bị biến tính chỉ cần bậc cấu trúc nào sau đây bị phá vỡ?
Tính đa dạng của phân tử protein được quy định bởi?
Các loại axit amin trong phân tử protein phân biệt với nhau bởi?
Cho các nhận định sau về protein, nhận định nào đúng?
Protein chiếm bao nhiêu phần trăm khối lượng khô của hầu hết tế bào?
Cho các nhận định sau:
(1) Cấu trúc bậc 1 của phân tử protein là chuỗi gồm các axit amin liên kết với nhau bằng liên kết peptit
(2) Cấu trúc bậc 2 của phân tử protein là chuỗi pôlipeptit ở dạng co xoắn
(3) Cấu trúc không gian bậc 3 của phân tử protein là chuỗi pôlipeptit ở dạng xoắn hoăc gấp nếp tiếp tục co xoắn
(4) Cấu trúc không gian bậc 4 của phân tử protein gồm hai hay nhiều chuỗi pôlipeptit kết hợp với nhau
(5) Khi cấu trúc không gian ba chiều bị phá vỡ, phân tử protein không thực hiện được chức năng sinh học
Có mấy nhận định đúng với các bậc cấu trúc của phân tử protein?
Liên kết giữa các axit amin là loại liên kết gì?
Loại đơn phân tham gia cấu tạo nên prôtêin là
Phân tử Hêmôglôbin gồm hai chuỗi polipeptit alpha và hai chuỗi polipeptit bêta . Phân tử hêmôglôbin có cấu trúc
Khi nói về chức năng của protein, nhận xét nào sau đây là KHÔNG ĐÚNG:
Trong cơ thể sống, protein được cấu tạo theo nguyên tắc đa phân, với các đơn phân là
Chất nào sau đây được cấu tạo từ các nguyên tố hoá học C,H,O,N,P?
Các nguyên tố nào sau đây cấu tạo nên axit nucleic?
Phát biểu nào sau đây không đúng về phân tử prôtêin?
Điểm giống nhau của prôtêin bậc 1, prôtêin bậc 2 và prôtêin bậc 3 là:
Cấu trúc bậc 4 khác cơ bản so với các bậc cấu trúc còn lại của protein là
Tại sao chúng ta cần ăn prôtêin từ các nguồn thực phẩm khác nhau?
Nếu cơ thê thiếu protein (chất đạm) có thể dẫn đến?
Nếu ăn quá nhiều protein (chất đạm), cơ thể có thể mắc bệnh gì sau đây?
Đặc điểm có ở prôtêin mà không có ở lipit là?
Điểm giống nhau giữa protein là lipit là?
Cho các ví dụ sau:
(1) Côlagen cấu tạo nên mô liên kết ở da
(2) Enzim lipaza thủy phân lipit
(3) Insulin điều chỉnh hàm lượng đường trong máu
(4) Glicogen dự trữ ở trong gan
(5) Hêmoglobin vận chuyển O2 và CO2
(6) Inteferon chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn
Có mấy ví dụ minh họa cho các chức năng của protein?
Loại protein tham gia điều hòa trao đổi chất của tế bào được gọi là:
Protein nào sau đây có vai trò điều hòa nồng độ các chất trong cơ thể?
Chất nào sau đây được cấu tạo từ các axit amin?
Protein không có chức năng nào sau đây?
Chức năng không có ở prôtêin là